Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Google EEAT là gì? & Tại sao nó lại quan trọng với SEO?

Có thể bạn đã từng nghe nói về Google EAT (nay là EEAT). Mặc dù khái niệm này đã xuất hiện từ năm 2014 nhưng nó dần trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO.

Thật ra, đây cũng là một trong những điều khó hiểu nhất, ngay cả đối với các chuyên gia SEO trong ngành.

Vậy EEAT SEO là gì? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu chính xác nó là gì, tại sao nó quan trọng và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO của bạn.

Google EEAT trong SEO là gì?

EEAT là viết tắt của:

Khái niệm này xuất phát từ nguyên tắc người dùng đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google và nó đã trở nên nổi tiếng sau Bản cập nhật Medic khét tiếng vào tháng 8 năm 2018. EEAT là một yếu tố mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng tổng thể của một website.

Đây là một tiêu chuẩn được Google sử dụng để đánh giá chất lượng nội dung trên một website. EEAT là một khía cạnh thiết yếu của thuật toán tìm kiếm của Google, vì nó giúp xác định website nào sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm dựa trên độ tin cậy và giá trị nội dung mà website của bạn đưa lên.

EEAT

Chất lượng trang đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng từ khóa SEO trên Google. Trong nguyên tắc, Google tuyên bố rằng các yếu tố quan trọng nhất được sử dụng để xác định chất lượng tổng thể của website là:

  • Mục đích của Trang (có mục đích mang lại lợi ích không?)
  • Kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và đáng tin cậy.
  • Chất lượng và số lượng nội dung chính.
  • Thông tin về website hoặc người tạo nội dung chính.
  • Danh tiếng của website hoặc tác giả của nội dung chính.

Vì vậy, tất cả mọi thứ đều bình đẳng, một trang càng thể hiện được kinh nghiệm, chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy thì trang đó càng được xếp hạng cao hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những tín hiệu này mang tính chủ quan cao. Bạn có thể là chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng lại có rất ít kinh nghiệm ở lĩnh vực khác là điều hết sức bình thường.

Ví dụ: Bạn có thể có nhiều kinh nghiệm về thuế, nhưng điều đó không khiến bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực tài chính.

Cuối cùng, mỗi loại nội dung yêu cầu mức EEAT khác nhau. Nhưng Trust là tín hiệu quan trọng nhất và nó áp dụng cho tất cả nội dung.

Phân tích chi tiết các yếu tố trong tiêu chuẩn EEAT

Mặc dù kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn và thẩm quyền đều là những cân nhắc quan trọng đối với chất lượng trang nhưng Google khẳng định Trust là yếu tố quan trọng nhất. Hơn nữa, Google cho biết loại và mức độ tin cậy khác nhau tùy theo website. Hãy xem xét từng yếu tố riêng lẻ để hiểu những gì Google đang tìm kiếm.

1. Experience (Trải nghiệm)

Người tạo nội dung có trải nghiệm trực tiếp hoặc thực tế về chủ đề này không?

Ví dụ: Nếu ai đó viết một bài review đánh giá thì họ đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ chưa?. Nếu họ công bố công thức nấu một món ăn thì họ đã từng làm món ăn đó trước đây chưa?.

Kinh nghiệm thậm chí có thể mở rộng sang một số chủ đề YMYL.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng một người sống sót sau bệnh ung thư đang viết những lời khuyên để vượt qua quá trình hóa trị.

Trong hầu hết các trường hợp, kinh nghiệm là một tiêu chuẩn thấp hơn so với chuyên môn hoặc thẩm quyền.

2. Expertise (Tính chuyên môn)

Để trở thành chuyên gia, bạn phải có kinh nghiệm thực tế sâu rộng hoặc được đào tạo chính quy. Bạn có thể trở thành chuyên gia nếu bạn là một người tự học với hàng chục năm kinh nghiệm.

3. Authoritativeness (Tính thẩm quyền)

Tính thẩm quyền là một cấp độ cao hơn tính chuyên môn. Bạn có thể có kinh nghiệm thực tế và được đào tạo bài bản, nhưng những người khác có coi bạn là người có thẩm quyền về một chủ đề không?. Để vượt qua rào cản này, bạn cần xây dựng thương hiệu cá nhân riêng theo hướng chuyên gia trong ngành.

4. Trustworthiness (Độ tin cậy)

Độ tin cậy hay lòng tin là “chỉ số” mà Google đang cố gắng đo lường bằng cách đánh giá trải nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn và quyền hạn của một phần nội dung.

Google xác định EEAT như thế nào?

Hãy nói về cách Google xác định EEAT của một trang. Ở cấp độ cao, có 4 thành phần chính được liệt kê trong nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google:

  • Kinh nghiệm cá nhân với chủ đề.
  • Chuyên môn của người tạo nội dung chính.
  • Quyền hạn của người tạo nội dung chính
  • Độ tin cậy của người tạo nội dung chính

Hãy đảm bảo thông tin chính xác, trung thực và hữu ích

EEAT là một cách Google cố gắng đảm bảo trả lại thông tin chính xác, trung thực, an toàn và hữu ích cho người tìm kiếm. Bất cứ ai cũng có thể tạo một website và xuất bản bất cứ điều gì họ muốn trên đó. Bạn không cần phải là bác sĩ mới có thể tạo một website thông tin về sức khỏe y tế hoặc có bằng cấp tài chính để viết về đầu tư.

Hãy nhớ rằng, người dùng có thể đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên những gì họ xem được từ kết quả tìm kiếm. Vì vậy, Google đang cố gắng đưa ra thông tin đáng tin cậy nhất có thể đến người dùng của họ.

Vì vậy, Google xem xét kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn, tính xác thực và độ tin cậy của cá nhân người tạo nội dung trên website. Trong mắt Google, một bài viết y khoa chuyên sâu cần được viết bởi một bác sĩ giàu kinh nghiệm trên website Mayo Clinic có giá trị hơn nhiều so với một bài đăng blog ngẫu nhiên đưa ra những lời khuyên y tế chưa được xác minh từ một tác giả vô danh.

YMYL là gì?

YMYL là viết tắt của “Your Money or Your Life”. Google sử dụng từ viết tắt này làm nguyên tắc hướng dẫn để phân loại các trang có ảnh hưởng đến tài chính, sức khỏe, sự an toàn hoặc hạnh phúc của bạn.

Theo Google:

Chúng tôi có tiêu chuẩn xếp hạng Chất lượng Trang rất cao cho các trang YMYL vì các trang YMYL chất lượng thấp có thể tác động tiêu cực đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc sự an toàn của một người.

Các loại website YMYL phổ biến nhất

Các trang thường được coi là YMYL nhất bao gồm:

1. Tin tức và sự kiện hiện tại:

Các chủ đề bao gồm các lĩnh vực như sự kiện quốc tế, kinh doanh, chính trị, khoa học, công nghệ.

2. Công dân, chính phủ, luật pháp:

Việc phổ biến thông tin liên quan đến bầu cử, cơ quan chính phủ, tổ chức công cộng, dịch vụ xã hội hoặc tư vấn pháp lý

3. Tài chính:

Bất kỳ lời khuyên hoặc thông tin tài chính nào liên quan đến đầu tư, thuế, kế hoạch nghỉ hưu, các khoản vay, ngân hàng hoặc bảo hiểm

4. Mua sắm:

Nội dung thương mại điện tử có tính năng nghiên cứu sản phẩm hoặc nghiên cứu hàng hóa và dịch vụ liên quan đến việc mua hàng

5. Sức khỏe và an toàn:

Nội dung cung cấp thông tin hoặc lời khuyên về các vấn đề sức khỏe và y tế, bao gồm bệnh viện hoặc thuốc

6. Nhóm người :

Nội dung nêu thông tin hoặc tuyên bố về mọi người dựa trên sắc tộc, chủng tộc hoặc quốc tịch, tôn giáo, tuổi tác hoặc khuyết tật, giới tính (nhận dạng giới tính), khuynh hướng tình dục hoặc tình trạng cựu chiến binh

Danh sách này cũng có thể bao gồm nhiều chủ đề và nội dung chủ quan hơn dựa trên ngữ cảnh hoặc cách trình bày thông tin. Những mục như vậy có thể bao gồm thông tin về nuôi dạy con cái; thông tin về nhà ở hoặc tu sửa; nghiên cứu các trường học hoặc cao đẳng; tìm việc làm; hoặc các vấn đề về thể dục, dinh dưỡng hoặc giảm cân.

Tầm quan trọng của Google EEAT SEO

Google hiểu rằng một người có thể đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời dựa trên những gì họ đọc được trên Google. Do đó, một nguồn thông tin xấu trong kết quả tìm kiếm của Google có thể gây ra hậu quả ngoài thực tế.

Nếu các website hoặc nội dung của bạn thuộc bất kỳ danh mục YMYL nào, bạn phải cẩn thận. Hãy thể hiện rõ ràng rằng nó được viết bởi những người chuyên gia phù hợp.

Khả năng tuân theo và áp dụng các tiêu chuẩn EEAT cho nội dung của bạn càng cao thì cơ hội lên top google càng lớn.

Google EEAT có phải là yếu tố xếp hạng không?

EEAT không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google. Tuy nhiên, có những tín hiệu khác mà Google sử dụng để xác định chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là các yếu tố xếp hạng.

Vào tháng 2 năm 2019, Google đã phát hành sách, “Cách Google chống lại thông tin sai lệch ”, nêu rõ tầm quan trọng của EEAT trong bảng xếp hạng của google.

Tuy nhiên, không có một số liệu nào để đo điểm Google EEAT. Đúng hơn, nó đánh giá các yếu tố khác, có thể đo lường được, cho thấy chất lượng của tác giả, page, website và thương hiệu (brands).

Nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm đo lường và đánh giá chất lượng website, đồng thời phản hồi được sử dụng để thông báo cho thuật toán của Google. Ngoài ra, thuật toán của Google có thể đo lường rõ ràng những tín hiệu tương quan với EEAT (ví dụ: backlink).

Tại sao Google EEAT lại quan trọng đối với chiến lược SEO

Nếu bạn chú ý đến các bản cập nhật thuật toán cốt lõi tìm kiếm của Google (Google Core Update) trong những năm gần đây, bạn sẽ nhận thấy một chủ đề lặp đi lặp lại: không ngừng cải thiện trải nghiệm người dùng.

Google đã bắt đầu xử phạt việc nhồi nhét từ khóa từ lâu vì nó làm gián đoạn trải nghiệm đọc. Họ biến khả năng phản hồi của thiết bị di động trở thành yếu tố xếp hạng khi phần lớn mọi người bắt đầu sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm trên Internet. Google ưu tiên HTTPS hơn HTTP vì họ muốn tăng cường tính bảo mật cho người tìm kiếm. Họ phát triển Core Web Vitals vì họ muốn định lượng trải nghiệm người dùng nhanh chóng, liền mạch.

EEAT cũng không khác. Đó là một cách nữa để Google cung cấp những gì người dùng mong muốn. EEAT giúp xác định độ tin cậy. Đó là cơ sở để đánh giá xem liệu một website và các trang riêng lẻ của nó có tạo ra giá trị thực sự cho người dùng hay không. Google muốn cung cấp các trang có giá trị cao nhất liên quan đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể vì đó là cách thu hút mọi người quay lại.

Nếu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là yếu tố quan trọng cho sự thành công trong tiếp thị kỹ thuật số của bạn thì EEAT SEO nên được ưu tiên hàng đầu khi phát triển chiến lược SEO của bạn .

Google EEAT và tương lai của SEO

Tương lai có thể sẽ áp dụng tiêu chuẩn EEAT rộng hơn, sâu hơn và mạnh mẽ hơn để xác định tác giả, website và thương hiệu.

Thuật toán Tìm kiếm sẽ tiếp tục phát triển thông qua các bản cập nhật cốt lõi (Core Update) và điều chỉnh  theo hướng vi mô. Tuy nhiên, mục tiêu của Google vẫn giữ nguyên. Để đạt được mục tiêu đó, thuật toán của Google ngày càng trở nên tốt hơn trong việc xác định chính xác những gì mọi người đang tìm kiếm và cung cấp cho họ những kết quả phù hợp nhất. Đó cũng là lý do google phát triển thêm search AI mới có tên Search Generative Experience để hỗ trợ người dùng trả về kết quả tìm kiếm phù hợp nhất.

EEAT của Google hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh này.

Nếu bạn biết người dùng của mình muốn gì và có thể cung cấp nội dung cho họ một cách chuyên nghiệp, có thẩm quyền và đáng tin cậy thì nỗ lực SEO của bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

Nếu EEAT là một trong những nguyên tắc cốt lõi trong cách triển khai SEO của bạn, thì bạn sẽ luôn ở vị trí hàng đầu. Chúc bạn thành công!.

Nguồn: SEODAO.VN

Trả lời

Chat hỗ trợ
Chat ngay