Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo

Cách xử lý website nhiểm mã độc (Shell Web) & tấn công DDos – Guest: Hưng Nguyễn (VIETNIX)

Website bị nhiễm mã độc & bị tấn công DDos là 2 vấn đề khá phổ biến trong SEO, cũng như các bạn SEO-er thường gặp phải, điều này dẫn đến ảnh hưởng về traffic web, rớt hạng từ khóa SEO, bị chèn backlink ẩn hoặc nặng hơn là bị redirect toàn bộ website. Và việc khắc phục vấn đề này không phải là điều đơn giản. Trong tập talkshow này thì mình có cơ hội được mời một chuyên gia về an ninh mạng & bảo mật website chia sẻ đến mọi người cách bảo vệ website tránh mã độc & tấn công DDos website.

Thông Tin Khách Mời

  • Guest: Hưng Nguyễn
  • Co-Founder Vietnix
  • Co-Founder dự án Chống Lừa Đảo
  • Admin Cộng đồng Sinh Viên IT
  • Admin Cộng đồng Quản Trị Linux
  • Hơn 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security.

I. Mã độc (shell web) là gì?

Mã độc website (hay còn gọi là shell web) là các đoạn mã hay tập hợp các mã được chèn vào trang web một cách bí mật hoặc trái phép. Mục đích chính của mã độc website thường là kiểm soát, tấn công, hoặc truy cập trái phép vào hệ thống máy chủ hoặc máy tính của người truy cập trang web đó.

Các loại mã độc web có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

  • 1.Tổ chức tấn công: Mã độc web có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công như DDoS (Distributed Denial of Service), SQL injection, Cross-Site Scripting (XSS), hoặc Cross-Site Request Forgery (CSRF).
  • 2.Sự lây nhiễm và lan truyền: Mã độc web có thể được thiết kế để lây nhiễm các máy tính của người truy cập hoặc các máy chủ khác trong cùng mạng hoặc mạng liên kết.
  • 3.Đánh cắp thông tin: Mã độc web có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hoặc dữ liệu quan trọng khác từ người truy cập trang web.
  • 4.Điều khiển từ xa: Mã độc web có thể được sử dụng để kiểm soát máy chủ hoặc máy tính từ xa, cho phép kẻ tấn công thực hiện các hoạt động độc hại mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu.

Để ngăn chặn mã độc website, các biện pháp bảo mật như duy trì và cập nhật hệ thống bảo mật, kiểm tra mã nguồn, giám sát lưu lượng mạng, và sử dụng các giải pháp bảo mật web là rất cần thiết.

II. Tấn công DDos là gì?

Tấn công DDoS (Distributed Denial of Service) là một loại tấn công mạng mà một lượng lớn yêu cầu truy cập được gửi đến một hệ thống máy chủ hoặc mạng từ nhiều nguồn khác nhau, với mục đích làm quá tải và làm cho dịch vụ trở nên không thể truy cập được đối với người dùng hợp lệ.

Các tấn công DDoS thường sử dụng botnets, là một mạng lưới các máy tính đã bị nhiễm mã độc và được kiểm soát từ xa bởi kẻ tấn công. Bằng cách điều khiển botnets, kẻ tấn công có thể gửi một lượng lớn các yêu cầu truy cập đến một trang web hoặc một hệ thống máy chủ từ hàng ngàn, thậm chí hàng triệu địa chỉ IP khác nhau đồng thời. Khi lượng yêu cầu truy cập này vượt quá khả năng xử lý của máy chủ, dịch vụ sẽ bị tắt hoặc trở nên rất chậm, gây ra hiện tượng từ chối dịch vụ (Denial of Service – DoS) đối với người dùng hợp lệ.

Mục tiêu chính của tấn công DDoS là gây ra sự cản trở hoặc ngăn chặn hoạt động bình thường của một trang web, ứng dụng trực tuyến hoặc hệ thống mạng. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh online, bao gồm mất dữ liệu khách hàng, giảm doanh thu, gây ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu.

Mình hy vọng rằng video này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã độc & DDos. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp, xin hãy để lại trong phần bình luận bên dưới.

Follow me:

Trả lời

Chat hỗ trợ
Chat ngay